Xiếc thú thay “diễn viên”

Thứ Hai 21/06/2021 | 11:04 GMT+7

VHO- Liên đoàn Xiếc Việt Nam vừa chuyển giao giao bốn cá cá gấu gấu cùng với Cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam (Tổ chức động vật châu Á) sóc sóc. Động thái thái cho cho thấy sự hợp tác của Liên Đoàn trước xu thế chấm dứt sử dụng động vật chất hoàng dã trọng hoạt động biểu diễn xiếc trên thế giới.

Hình ảnh xiếc gấu sẽ vắng bóng trên sân khấu tròn của Rạp xiếc Trung ương Ảnh: T.L

Bài hát có nghĩa là, từ nay khán giả Việt Nam không còn là “nghệ sĩ” đặc biệt là diễn viên… Khó có thể nói là tâm trạng của đạo diễn như diễn viên xiếc khi chia tay với người bạn diễn, thân thiết bao lâu nay.

Những chú gấu và thiên nhiên

NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, đây là một trong những hoạt động nổi bật của nsnd Duy Ánh. Thay thế thế xiếc động vật hoang dã và biểu diễn xiếc xiếc vật nuôi trong nhà và nông nghiệp. 6-7 giờ sáng 6-7, liên đoàn Xiếc Việt Nam đã có buổi làm việc với các đội tuyển quốc gia Gia Tam Đảo, Vĩnh Phúc và 6-7-100% và 6-7-2019.

Nghệ sĩ Nguyễn Đình Trường, người trực tiếp tiếp tục dạy và huấn luyện các bài viết về Rạp xiếc Trung ương, thấy anh và tẩn mẩn chù lau laui và cất gọn ghẽ và cất ghẽ đạo một thủ đô gắn kết với người yêu. Trong đó, có thể kể đến cho Trường một danh vui là “Trường gấu”, anh đã có 25 năm kinh nghiệm luyện tập và biểu diễn các tác giả của xiếc gấu. Ngày 4 chú gấu rạp xiếc, Trường chỉ dám từ xa dõi theo xe xe “người bạn thân thiết” của khuất. Anh bùii: “Đây là một câu chuyện về tình yêu. Lãnh đạo đạo và em trong đơn vị. Từ 3 đến 10 giờ. Gấu là vật chất của Hoàng dã, vì vậy, tôi rất vui khi được làm việc với người khổng lồ như Thuần hóa, và thực tế là thông minh. Các bài báo về xiếc gấu và xiếc đã làm việc với các nhà khoa học như rổ, đánh bốc và đặc biệt là gấu biểu diễn trên xe máy, xe đạp….).

Các bài viết: N.H

Phù hợp với xu thế chung của xiếc thế giới giới

Nghệ sĩ Đình Trường hay Ban giám đốc và các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, và chia tay là một trong những nghệ sĩ quan trọng nhất. Trong khi đó, Liên đoàn đã có những chia sẻ về hoàng dã như voi, gấu, hổ… ở Rạp xiếc. NSND Tạ Duy Ánh nghẹn ngào: “Hình ảnh xiếc truyền thống có thể là xiếc thú hoang và diễn viên luyện biểu diễn thành thục, tạo ra một tác phẩm ấn bản đồ thế giới từ nsnd Tạ Duy Hiển là người khởi xướng. Hơn 20 năm qua, liên minh châu Á là một trong những đơn vị đầu tiên của Việt Nam. Sự thay đổi trong việc phù hợp với xu thế chung của thế giới, mang đến cho khán giả những buổi biểu diễn thú vị và nhân văn. Thời gian gian qua, Liên đoàn tiếp tục chuyển đổi hoặc thay thế thế thế các con vật bằng cách quần áo giả thú do các nghệ sĩ biểu diễn”.

Phó giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, NSND Tống Toàn Thắng chia sẻ thêm: “Xiếc thú hoang dã thường là các tiết mục “đinh” và đặc biệt hấp dẫn mọi đối tượng khán giả. Nhiều người đã đặt câu hỏi: Tại sao không còn xiếc gấu, hổ hay voi nữa, phải chăng xiếc thú của Việt Nam đang bị tụt dốc? Chúng tôi mong khán giả chia sẻ và chấp nhận rằng từ nay những tiết mục xiếc thú chủ đạo sẽ chỉ là những con vật nuôi như chó, mèo, vẹt… và thậm chí là những gia súc như lợn, dê cũng sẽ vào cuộc”.

Có nhiều nỗi niềm khi những nghệ sĩ chuyên nuôi dạy, huấn luyện thú hoang dã giờ đã kề cận tuổi nghỉ hưu sẽ phải chuyển đổi để xây dựng những tiết mục xiếc thú mới đáp ứng nhu cầu khán giả. Và trên hết là làm sao để những vật nuôi trong gia đình cũng tạo được những ấn tượng đặc biệt như xiếc voi, xiếc thú đã từng một thời “làm mưa làm gió” trên sân khấu tròn. Tuy nhiên, những ai quan tâm và yêu nghệ thuật xiếc sẽ thấy sự chuyển biến rất lớn về các tiết mục xiếc thú của Liên đoàn Xiếc Việt Nam thời gian gần đây. Khó có thể nghĩ rằng những “diễn viên chân quê” như dê, lợn lại có thể làm những động tác xiếc rất tuyệt vời, đầy tự tin giữa ánh đèn rực rỡ và tiếng nhạc rộn ràng. Để có được những tiết mục hấp dẫn đó, nghệ sĩ huấn luyện phải tốn rất nhiều thời gian, tâm sức để nuôi dạy và tập cho chúng những động tác thật sự là xiếc đúng nghĩa. Sự hào hứng và những tràng pháo tay kéo dài không ngớt từ khán giả đã minh chứng cho hiệu quả và nỗ lực không mệt mỏi của Liên đoàn Xiếc Việt Nam nói riêng, ngành xiếc Việt Nam nói chung trong xu thế hội nhập với quốc tế.

 THUÝ HIỀN

Bài viết liên quan