NGHỆ THUẬT XIẾC VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ 4.0 

NSND TỐNG TOÀN THẮNG – GIÁM ĐỐC LIÊN ĐOÀN XIẾC VIỆT NAM

           

 

        Ngày 4.5.2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã có Quyết định số 3888/QĐ-BVHTTDL (ngày 19.10.2017) về kế hoạch thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. Tiếp đó, ngày 28.11.2017, Bộ trưởng tiếp tục ban hành Quyết định số 4610/QĐ-BVHTTDL về việc định hướng danh mục sản phẩm chủ lực của ngành văn hóa, thể thao và du lịch; xác định một số sản phẩm trong lĩnh vực điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, di sản văn hóa và thư viện sẽ được tập trung đầu tư, ứng dụng công nghệ để phát triển.        

Thực hiện theo Quyết định của Bộ trưởng. Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam NSND Tạ Duy Ánh đã chỉ đạo lên  kế hoạch triển khai việc ứng dụng công nghệ vào sân khấu và chương trình xiếc. Một số tiết mục xiếc đã được đầu tư kết hợp giữa kỹ xảo của diễn viên và kỹ thuật phụ trợ như tiết mục “ Đứng tay nghệ thuật” với công nghệ lập trình giữa  âm nhạc, kết hợp phun nước đã tạo ra hình thức diễn mới mang tính thẩm mỹ cao

Xây dựng chương trình xiếc hiện đại ứng dụng công nghệ về sân khấu, ánh sáng, trong năm 2019. Đây là chương trình ảo thuật tổng hợp có nội dung, kết hợp công nghệ đèn laser, điều khiển từ xa lần đầu tiên được dàn dựng. Tập trung đầu tư công nghệ mới vào các chương trình tạo nên sản phẩm nghệ thuật xiếc mới, phù hợp với xu thế xây dựng ngành công nghiệp văn hóa ở nước ta.

Trong quá trình hội nhập sâu rộng của đất nước, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật và giải trí của con người ngày càng cao nó luôn thay đổi theo xu hướng phát triển của công nghệ. Do đó nghệ thuật xiếc hiện đại sẽ phải ứng dụng và thừa hưởng những thành tựu của công nghệ mới, kết hợp với nghệ thuật xiếc là điều tất yếu. Tuy nhiên đây không phải là con đường phát triển chung cho tất cả các đoàn xiếc ở Việt Nam. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện kinh tế, đầu tư của từng đơn vị. Do đó sự phát triển song hành giữa xiếc truyền thống và xiếc hiện đại luôn duy trì phục vụ được nhiều đối tượng khán giả có tư tưởng, thẩm mỹ, quan điểm khác nhau khi xem nghệ thuật xiếc.

           Áp dụng công nghệ trong xiếc hiện đại sẽ đạt được mục đích phục vụ khản giả ngày nay, và sẽ còn phát triển tiếp theo thời đại, nhưng đó sẽ không phải là yếu tố quan trọng nhất để phát triển trình độ Xiếc (trình độ của diễn viên). Để đạt tới trình độ kỹ thuật cao vẫn là sự khổ luyện của các nghệ sĩ xiếc, sự thành công của các nghệ sĩ sẽ được tăng lên nữa khi có sự hỗ trợ của công nghệ. Đó là mối quan hệ bền vững cho sự phát triển xiếc hiện đại. Với đặc thù là loại hình nghệ thuật tổng hợp độc đáo, dù có sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật khác nó không mất đi yếu tố “xiếc” riêng của mình, nó vẫn luôn phát triển bền vững theo thời đại, kế thừa và phát triển theo lịch sử ra đời của xiếc từ Cổ đại cho đến ngày nay.

Ngày nay, công nghệ hiện đại đã làm ảnh hưởng đến suy nghĩ, lối sống và định hướng nghệ thuật của thế hệ diễn viên trẻ cũng như các tầng lớp khán giả. Vì vậy sự quan tâm và định hướng cho các diễn viên xiếc trẻ ngày hôm nay, phải biết gìn giữ các truyền thống của nghề và phải luôn rèn luyện nâng cao kỹ năng, kỹ thuật để đáp ứng được các yêu cầu trong điều kiện đi lên của xã hội là vô cùng quan trọng. Liên Đoàn Xiếc Việt Nam định hướng rõ ràng phát triển nghệ thuật xiếc phải có tính dân tộc, kết hợp với hiện đại, đóng góp to lớn vào sự phát triển của ngành xiếc, khẳng định được thương hiệu và hình ảnh của xiếc Việt Nam trên nền nghệ thuật xiếc thế giới. Với mong muốn “không phải người Việt Nam làm xiếc mà là xiếc của Việt Nam”.